Công Nghệ VAR Là Gì, Ra Đời Từ Khi Nào, Hoạt Động Ra Sao?

VAR sẽ được sử dụng khi xác định thẻ đỏ, Penalty, bàn thắng gây tranh cãi

Công nghệ VAR là gì là câu hỏi không khó với những ai quan tâm đến bóng đá. Đây là một bước tiến lớn giúp các trọng tài dễ dàng đưa ra quyết định trong những tình huống không rõ ràng trên sân. Muốn biết rõ hơn về công cụ này và cách dùng cụ thể, hãy cùng Bongdaso66 tìm hiểu trong bài viết bên dưới. 

Hiểu đúng về công nghệ VAR

VAR là tên viết tắt của Video Assistant Referee được dịch ra tiếng Việt là trợ lý trọng tài video. Đây là một bước tiến lớn trong bóng đá giúp các trọng tài quan sát được toàn cảnh trận đấu và đưa ra được những quyết định chính xác.

Hệ thống VAR bao gồm tối thiểu 33 camera được bố trí khắp sân trong đó có 4 camera Ultra Slow Motion và 8 camera Super Slow Motion. Toàn bộ các camera sử dụng ở đây phải đạt được độ phân giải ít nhất là Ultra HD để hình ảnh sắc nét và chân thực. 

Bất cứ ai cũng nên tìm hiểu công nghệ VAR là gì trước khi bắt đầu
Bất cứ ai cũng nên tìm hiểu công nghệ VAR là gì trước khi bắt đầu

Tuỳ theo cơ sở hạ tầng của sân đấu, quy mô giải đấu mà số lượng camera có thể tăng lên, bố trí vào những vị trí thường gặp tranh cãi như đường biên, cầu môn. Công nghệ VAR giúp trọng tài quan sát được toàn bộ diễn biến trên sân một cách bao quát nhất, dễ dàng phán đoán tình hình và đưa ra quyết định chính xác. 

VAR ra đời khi nào, được sử dụng lần đầu ở đâu?

IFAB (International Football Association Board) – tổ chức quản lý luật bóng đá quốc tế đã chính thức cho phép VAR sử dụng từ năm 2016. Trận đấu đầu tiên mà công nghệ này được sử dụng là một giải nhà nghề tại Mỹ vào tháng 8 năm này. 

Tuy nhiên, VAR được công khai sử dụng rộng rãi từ World Cup 2018. Lúc này, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA (Fédération Internationale de Football Association) đã chấp thuận việc sử dụng nó. Điều này giúp hoá giải nhiều tình huống gây tranh cãi và rõ nét nhất là trong trận đấu giữa Pháp và Australia.

Công dụng của công nghệ VAR là gì trong các trận đấu?

Sự ra đời của VAR giúp việc xử lý những tình huống gây tranh cãi dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay, công nghệ này thường được sử dụng trong những trường hợp như xác định lỗi, đá phạt trực tiếp, lỗi dẫn đến thẻ đỏ. 

Hỗ trợ xác định bàn thắng gây tranh cãi

Nếu theo dõi bóng đá, bạn sẽ biết có những bàn thắng khiến hai đội khiếu nại. Lúc này, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để xem lại lỗi trong bàn thắng này. 

Hiện nay, VAR cho phép trọng tài xem được lỗi chạm bóng, việt vị, cầu thủ phạm lỗi với nhau… thông qua hệ thống camera khắp sân. Ở đây, trọng tài có thể xem được đến từng chi tiết nhỏ nhất và thảo luận với các trợ lý để đưa ra quyết định cho bàn thắng. 

Công dụng của công nghệ VAR – Xác định Penalty

Penalties hay phạt đền có thể ảnh hưởng đến cục diện chung của trận đấu nên cần phải xem xét thật kỹ. Thông thường, VAR thường được các trọng tài sử dụng để xác định có Penalty hay không. 

Có rất nhiều tình huống nhạy cảm khó nhìn được bằng mắt thường nên cần phải xem lại thật kỹ mới quyết định được. Các video này về sau có thể sẽ được công bố rộng rãi nên sẽ hạn chế được việc cầu thủ và người hâm mộ tranh cãi nhau.

VAR sẽ được sử dụng khi xác định thẻ đỏ, Penalty, bàn thắng gây tranh cãi
VAR sẽ được sử dụng khi xác định thẻ đỏ, Penalty, bàn thắng gây tranh cãi

Xem lại lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Thẻ đỏ trực tiếp không chỉ ảnh hưởng đến cục diện trận đấu mà còn có tác động đến những trận tiếp theo. Việc rút ra một tấm thẻ đỏ sẽ khiến một đội bóng bị tước mất cầu thủ nên không dễ đưa ra quyết định. 

Nếu hỏi công dụng chính của công nghệ VAR, nhiều người sẽ trả lời đó là xem lại các hành vi bạo lực, phi thể thao để rút thẻ đỏ. Những tình huống chơi xấu, cố tình tác động, ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất đối phương buộc phải bị xử lý thích đáng. 

Người dùng cần lưu ý là VAR chỉ can thiệp khi có tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp. Nếu là thẻ vàng thứ hai thì người ta sẽ không dùng đến công cụ này. 

Xem lại độ chính xác của trọng tài

Nếu từng theo dõi bóng đá, bạn sẽ biết có rất nhiều tình huống trọng tài gây phẫn nộ vì quyết định sai lầm. Từ khi có VAR thì mọi việc đã được giảm thiểu đáng kể, “vị vua sân cỏ” có thể kịp sửa sai bằng cách thay đổi quyết định của mình. 

Hạn chế của công nghệ VAR là gì trong trận đấu?

Dù có ưu điểm nhưng VAR cũng có không ít hạn chế mà giới chuyên gia và người hâm mộ chỉ ra dưới đây. 

  • Việc xem lại VAR làm trận đấu gián đoạn một thời gian nhất định. Cuộc tranh tài vì thế mà không còn liên tục do trọng tài phải mất thời gian đi xem kỹ tình huống. 
  • Việc quá phụ thuộc vào VAR khiến các trọng tài trở nên nhạy cảm, khó đưa ra quyết định của mình. 
  • VAR làm trận đấu công bằng hơn nhưng cũng có thể làm mất đi cảm xúc đặc biệt của bóng đá do trận đấu bị tạm ngừng. 
Công nghệ VAR có thể khiến trận đấu bị gián đoạn lâu hơn bình thường
Công nghệ VAR có thể khiến trận đấu bị gián đoạn lâu hơn bình thường

Trên đây là toàn bộ kiến thức về trợ lý trọng tài video, khái niệm mới nhận được nhiều sự quan tâm trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ trả lời được công nghệ VAR là gì và hiểu rõ cách sử dụng. Nếu muốn biết thêm bất cứ điều gì liên quan, đừng quên liên hệ Bongdaso66 để được tư vấn chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *